7 LẦN KHÁM THAI QUAN TRỌNG NHẤT

Làm mẹ – hành trình gian nan nhưng đầy niềm vui, mong chờ. Từ khi con mới chỉ là một chấm nhỏ, cho đến khi con ra đời, bố mẹ luôn muốn dõi theo những bước phát triển của con. Siêu âm ra đời giúp bố mẹ cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của bé con và sớm phát hiện những vấn đề về dị tật bẩm sinh, để con chào đời một cách khỏe mạnh, bình an.

Tuy nhiên, không phải siêu âm nhiều là tốt mẹ nhé! Bộ Y tế khuyến cáo, nếu không có gì bất thường, bố mẹ chỉ nên ngắm con 7 lần trong suốt 40 tuần thai nghén thôi! Việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Thai nhi được siêu âm quá ít sẽ bỏ qua những mốc quan trọng để xác định dị tật. Nhưng siêu âm quá nhiều, thực tế cho thấy, trọng lượng sau khi sinh ra thấp hơn hẳn những trường hợp siêu âm theo đúng quy định.

Có 4 loại hình siêu âm 2D, 3D, 4D và 5D, mức độ ảnh hưởng đến bé từ thấp đến cao. Chi phí cho một lần siêu âm dao động từ 100.000 đến 500.000 đồng tùy loại hình siêu âm và cơ sở siêu âm. Mẹ có thể cân nhắc lựa chọn nhé!

Khám thai lần 1: 6 – 8 tuần

Lúc nào đi khám? Khi bạn bị chậm kinh khoảng 2 – 4  tuần, hoặc cảm nhận được các dấu hiệu mang thai.

Nội dung khám?

+ Xem có thai hay không? Thai nhiều phôi hay 1 phôi? Thai đã về tử cung chưa? Thai nhi có đang phát triển không? Xét nghiệm máu (nhóm máu, Rh, kháng thể khác, đếm hồng cầu, bạch cầu) để phát hiện bệnh lý của mẹ kèm thai như tim sản, tiểu đường, cao huyết áp…

+ Xét nghiệm PAP hoặc HPV để phát hiện ung thư cổ tử cung. Chi phí khoảng từ 400.000đ đến 650.000 đồng.

+ Xem xét tiền sử mang thai của mẹ, các vấn đề sinh sản từng gặp trong quá khứ để đề phòng và đưa ra lời khuyên.

+ Đo tử cung làm cơ sở theo dõi tình trạng phát triển của bào thai.

+ Thời điểm dự sinh chuẩn nhất (lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trừ đi 3 tháng, sau đó cộng thêm 7 ngày vào).

Kỹ thuật siêu âm nên dùng? Siêu âm 2D

Khám thai lần 2: 11 – 14 tuần

Nội dung khám?

+ Đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán 1 số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm gây nên các căn bệnh như Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành v.v… Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ chọc dò nước ối vào tuần thứ 17 – 18 của thai kỳ để chuẩn đoán bệnh.

+ Phát hiện 1 số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi …

+ Xét nghiệm Double Test (từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày) để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau qua xét nghiệm máu của mẹ. Nếu Double Test chỉ ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao (dương tính), cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Nếu thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, cần thử tiếp Triple test ở quý II của thai kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn. Giá làm xét nghiệm trung bình là 550.000 đồng.

Kỹ thuật siêu âm nên dùng? Siêu âm 2D

Khám thai lần 3: 16 tuần

Nội dung khám?

+ Thăm khám thông thường.

+ Qua theo dõi sự phát triển của thai nhi, sự tăng cân của bà mẹ, bác sĩ có thể phát hiện thai suy dinh dưỡng trong tử cung, từ đó tư vấn chế độ dinh dưỡng hoặc những chăm sóc đặc biệt cho các bà mẹ.

+ Đối với những thai kỳ nguy cơ cao sẽ theo dõi diễn tiến bệnh, khả năng đáp ứng của bà mẹ với bệnh lý, từ đó có chế độ điều trị thích hợp.

+ Xét nghiệm sàng lọc Triple test (3 chỉ số: hCG, AFP và estriol): Giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Xét nghiệm này chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14 – 17. Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ.

Nguy cơ đó được thể hiện dưới dạng “xác suất”, ví dụ 1/300. Con số đó có nghĩa là trong 300 người có kết quả xét nghiệm giống bạn thì 1 người có em bé bị Down. Giá làm xét nghiệm trung bình là 550.000 đồng.

+ Chọc ối. Khi xét nghiệm Double test và Triple test rõ nguy cơ cao thì sẽ làm chọc ối. Xét nghiệm nhiễm sắc thể, biết chính xác có bị thai Down hay không. Do nước ối chứa nhiều tế bào từ da và những cơ quan khác của bé nên có thể dùng để chuẩn đoán bệnh của bé bằng cách lấy 1 ít nước từ tử cung ra để thử. Xét nghiệm này thường được chỉ định với mẹ bầu trên 37 tuổi, hoặc sau xét nghiệm tầm soát huyết thanh, hay sau khi siêu âm vùng gáy cho thấy có nguy cơ nào đó. Từ đó xác định các nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai kỳ. Ví dụ như rối loạn chuyển hóa do không có hoặc thiếu men, nguy cơ thiếu oxy ở bào thai, chỉ số suy thai, những bất thường của cấu trúc nhiễm sắc thể v.v…

Chi phí một ca chọc ối vào khoảng 3,5 triệu đồng.

Kỹ thuật siêu âm nên dùng? Siêu âm 2D, 3D (Siêu âm 3D có thể chẩn đoán chính xác các bất thường về não nhất định trên các “điểm mềm” trong hộp sọ của thai nhi)

Khám thai lần 4: 22 – 23 tuần

Nội dung khám?

+ Phát hiện các bất thường về hình thái như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng v.v…

+ Bác sĩ sẽ tư vấn hướng can thiệp thích hợp nhất cho thai phụ nếu chẳng may phát hiện các dị tật bẩm sinh ở bé.

+ Thời điểm muộn nhất để đình chỉ thai nghén.

+ Thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc không dẫn đến sinh non. Như khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng.

Kỹ thuật siêu âm nên dùng? Siêu âm 2D, 3D, 4D (hạn chế 3D)

Khám thai lần 5: 26 tuần

Nội dung khám?

+ Phát hiện ra bất thường của cả 2 mẹ con.

+ Mẹ sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 1 ((đối với mẹ mang thai lần đầu); hoặc lần 2 (đối với mẹ mang thai lần 2, cách lần đầu dưới 5 năm). Vắc xin phòng uốn ván có giá dao động từ 35.000đ – 100.000đ tùy loại vắc xin của Việt Nam hay của Pháp.

Kỹ thuật siêu âm nên dùng? Siêu âm 2D, 3D, 4D (hạn chế 3D, 4D)

Khám thai lần 6: 31 – 32 tuần

Nội dung khám?

+ Phát hiện 1 số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, các bất thường ở não như giãn não thất…,

+ Nhận biết tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung – 1 trong những nguyên nhân gây suy thai va ngạt sau sinh v.v …

+ Xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu.

+ Chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ… từ đó có thể tiên lượng được cuộc sinh sắp tới dễ hay khó, có nguy cơ gì.

+ Tiêm uốn ván lần 2 (đối với mẹ mang thai lần đầu).

Kỹ thuật siêu âm nên dùng? Siêu âm 2D, 3D, 4D (hạn chế 3D, 4D)

Khám thai lần 7: 35 – 36 tuần

Nội dung khám?

+ Siêu âm màu theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn …

+ Đo tim thai và chuyển động thai, dự báo cân nặng của bé lúc sinh. Tư vấn về dinh dưỡng kịp thời nếu trọng lượng thai nhi không đáp ứng đủ cân nặng chuẩn tại thời điểm tương ứng.

+ Đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ. Có thể chuẩn bị cho nhập viện, mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (38 tuần) đối với những trường hợp phải sinh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ…

Sau lần khám thai này, mẹ sẽ khám tiếp theo chỉ định của bác sĩ và tình hình thai kỳ (2 tuần/lần hoặc 1 lần/tuần). Những lần khám thai cuối, bác sĩ thường chỉ khám thông thường, thử nước tiểu và siêu âm.

Kỹ thuật siêu âm nên dùng? Siêu âm 2D, 3D, 4D (hạn chế 3D, 4D)

Tất nhiên đây chỉ là 7 lần khám thai quan trọng nhất. Tùy từng trường hợp, các mẹ sẽ được bác sĩ theo dõi chỉ định thêm các lần khám thai nữa. Khám thai không đảm bảo bé sinh ra sẽ như dự đoán, nhưng là một tham khảo quan trọng. Các mẹ nhớ đánh dấu lịch và uống nước nhiều trước khi siêu âm nhé!

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

CHƯA DÁM CÓ EM BÉ VÌ SỢ ĐỦ THỨ????

TẶNG BẠN BÍ KÍP NUÔI CON THỜI HIỆN ĐẠI NÈ

Thank you for subscribing.

Something went wrong.