BHYT CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI

Theo Luật Bảo hiểm y tế 2014, mức đóng hằng tháng của đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi tối đa bằng 6% mức lương cơ sở và do ngân sách nhà nước đóng. Đối tượng này thuộc diện do ngân sách nhà nước đóng BHYT tức được khám chữa bệnh miễn phí ở các cơ sở chữa bệnh đăng ký ban đầu.

Nơi đăng ký BHYT

Gia đình có thể làm bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi miễn phí tại nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc nơi khai sinh. Đó thường là UBND xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra, gia đình cũng có thể thay đổi nơi khám chữa bệnh cho trẻ ở nơi tạm trú vào đầu mỗi quý (mất lệ phí).

Thủ tục đăng ký BHYT

Hồ sơ cấp BHYT lần đầu:

 1. Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định.
 2. Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp.
 3. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu.
 4. Sổ hộ khẩu.
 5. Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu.

Gia đình có thể đăng kí nơi khám chữa bệnh cho trẻ tại cơ sở y tế sau:

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 2. Bệnh viện đa khoa hạng I, hạng II trực thuộc Sở Y tế hoặc các Bộ, Ngành.
 3. Bệnh viện Nhi, bệnh viện Sản Nhi hạng I, hạng II trực thuộc Sở Y tế.
 4. Bệnh viện đa khoa tư nhân tương đương hạng I, hạng II.

Hồ sơ cấp BHYT lần sau (thay đổi nơi khám chữa bệnh)

 1. Liên hệ với cơ quan BHXH quận/huyện địa phương nơi cấp thẻ BHYT để được trả lại thẻ. Thẻ phải kèm giấy xác nhận đã trả thẻ BHYT.
 2. Bạn đem giấy xác nhận đến Ủy ban phường, xã nơi bạn chuyển đến để được cấp thẻ BHYT mới.
 3. Cha, mẹ hoặc người giám hộ xuất trình giấy khai sinh. Giấy khai sinh có thể là bản chính hoặc bản sao có chứng thực. Đơn đề nghị đổi lại thẻ BHYT theo mẫu D01-TS có ghi rõ địa chỉ nơi chuyển đến. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của cha mẹ trẻ. Sổ tạm trú tại nơi chuyển đến.

Bạn sẽ phải chịu lệ phí đổi lại thẻ BHYT. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT hoặc bất kì trường hợp nào, con bạn vẫn được hưởng 100% quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế.

Sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi

Trường hợp trẻ em chưa có Thẻ khám chữa bệnh, nhưng cần đi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập thì cần phải xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh hoặc giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã làm căn cứ cho các cơ sở y tế công lập không thu tiền khám chữa bệnh của trẻ em.

Trường hợp trẻ em chưa có Thẻ khám chữa bệnh, chưa có giấy khai sinh, không có giấy chứng sinh, nhưng cần đi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xác nhận về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của trẻ em hiện đang thường trú tại địa bàn xã làm căn cứ cho các cơ sở y tế công lập không thu tiền khám chữa bệnh của trẻ em.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi không đăng ký thường trú tại xã/phường/thị trấn nhưng đang sinh sống trên địa bàn xã/phường/thị trấn thì ngoài giấy khai sinh phải có giấy xác nhận của thôn/xóm hoặc Ban quản lý khu dân cư hiện đang thường trú ở thôn/xóm hoặc khu dân cư để làm căn cứ cấp Thẻ khám chữa bệnh cho trẻ em.

Trẻ em dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến nhưng vẫn được hưởng BHYT như sau:

Đối với bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Đối với bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật BHYT có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

Đối với bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật BHYT có hiệu lực ến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Đối với trẻ em đang phải điều trị bệnh tại bệnh viện mà đến thời gian hết hạn sử dụng Thẻ thì trẻ vẫn được tiếp tục hưởng chế độ khám chữa bệnh không phải trả tiền cho đến hết đợt điều trị đó.

Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

Nếu bị mất thẻ BHYT, bạn phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ và nộp phí theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Trường hợp lỗi do tổ chức bảo hiểm y tế hoặc cơ quan lập danh sách thì không phải nộp phí.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ BHYT. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, trẻ vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như bình thường.

Việc nghiên cứu kỹ thẻ BHYT cho trẻ là rất cần thiết để cha mẹ giảm thiểu được chi phí khi cho trẻ đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn!

CHƯA DÁM CÓ EM BÉ VÌ SỢ ĐỦ THỨ????

TẶNG BẠN BÍ KÍP NUÔI CON THỜI HIỆN ĐẠI NÈ

Thank you for subscribing.

Something went wrong.